Tổ chức giáo dục quốc tế 2G - Develop a global mindset

GIẢI ĐỀ WRITING TASK 1 BAR CHART - NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN STRESS

Phần viết (writing) luôn được đánh giá là một trong những phần khó nhằn nhất đối với các sĩ tử bởi bên cạnh khả năng áp dụng linh hoạt từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc câu, thí sinh cần phải thể hiện khả năng lập luận sắc bén và phát triển ý mang tính thuyết phục. Cùng 2G bóc tách và mổ xẻ đề Writing Task 1 dưới đây, với bài mẫu gợi ý, cấu trúc câu tham khảo cùng từ vựng chủ đề để chinh phục dạng bài này nhé.

Đề bài :

The bar chart below shows the most important causes of stress for different age groups in Canada.

Summarize the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant. Write at least 150 words

Phân tích đề bài : 

- Đối với dạng bài kết hợp nhiều hơn 2 biểu đồ, thí sinh nên chia bài làm thành nhiều đoạn, mỗi đoạn tương ứng với một dạng biểu đồ

- Đối với dạng bài có chứa mốc thời gian, thí sinh cần tìm được xu hướng thay đổi qua các năm. Thông thường có 4 loại xu hướng : 

+ Xu hướng tăng 

+ Xu hướng giảm 

+ Xu hướng giữ nguyên

+ Xu hướng biến động (tăng, giảm liên tục) 

- Thí sinh cần xác định vị trí (order) của từng đại lượng được đề cập trong bài.

- Key notes : Những yếu tố chính dẫn đến stress ở nhiều độ tuổi khác nhau ở Canada. 

- Ở đề bài cho trên, ta có thể dễ dàng thấy phần lớn người ở độ tuổi 25-54 và trên 75 tuổi cho rằng họ gặp stress vì vấn đề sức khoẻ và không vì lý do gì. Trong khi đó, thiếu tiền và làm việc quá sức là những nguyên nhân chính được đưa ra bởi những nhóm tuổi còn lại.

- Ở dạng bài này, 2G gợi ý chia thân bài thành 2 đoạn : Đoạn 1 sẽ phân tích nguyên nhân dẫn đến stress ở là sức khoẻ và không vì lý do gì. Đoạn 2 sẽ phân tích nguyên nhân dẫn đến stress là thiếu tiền và sức nặng của công việc. 

Bài mẫu tham khảo : 

     The provided bar chart elucidates four fundamental factors to stress problems among different Canadian age groups.

     In general, wellness issues and no apparent reason are the major causes to stress among those aged 25-54 and those aged over 75 while money inadequacy and overwork are mainly attributed to stress levels among the remaining age groups. 

Conspicuously, the majority of people aged 75 and over experiences stress for no particular reason, at 35. Meanwhile, the 65-74 age group registers a milder share of this problem, at 32%, almost doubling the corresponding figures for those aged 25-54 and 55-64. A similar pattern across four age groups is witnessed is the wellbeing-related category, with the data of the two oldest groups exceeding that of the rest, 23 and 15 compared to 10 and 4 respectively. 

     When it comes to money shortage and work burden, the greatest quantity is recorded in those aged 25-54 at 15 and 25, as against a mere number of 3 and 1 by those aged 75.

Từ vựng tham khảo : 

- well-being : sức khoẻ (=health)

- health-related : liên quan đến sức khoẻ 

- contribute to : dẫn đến, góp phần

- be ascribed to : được quy cho

- be attributable to : được quy cho

- fundamental : cơ bản, chính (=primary) 

- factor : yếu tố 

- work burden : gánh nặng công việc 

- overwork : làm việc quá sức

- money inadequacy : sự thiếu tiền

- age group : nhóm tuổi 

- experience : trải qua

- double : gấp đôi 

- corresponding figure : số liệu tương ứng 

- exceed : vượt quá 

TẠM KẾT 

Đây là câu trả lời tham khảo được gợi ý bởi 2G Education. 

Hi vọng sự giúp đỡ và lời khuyên từ 2G Education dưới đây sẽ phần nào cải thiện quá trình học và ôn kĩ năng IELTS Writing của bạn nhé!

Hotline: 0889 666 900