Tổ chức giáo dục quốc tế 2G - Develop a global mindset

Học tiếng Anh cùng con: Bất ngờ với tác dụng của truyện ngắn

Không chỉ là những câu chuyện dùng để thư giãn, giải trí, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đọc truyện còn giúp cho tư duy của con trẻ trở nên nhạy bén hơn, đặc biệt đối với việc phát triển khả năng ngôn ngữ. Bài viết này sẽ gợi ý cho các bậc cha mẹ việc vận dụng truyện ngắn Tiếng Anh để giúp con làm quen với ngôn ngữ toàn cầu này!

Có thể nói rằng, truyện ngắn đã vẽ nên một bầu trời tuổi thơ kỳ diệu và bay bổng cho bất cứ ai trong mỗi chúng ta. Không chỉ là những câu chuyện dùng để thư giãn, giải trí, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đọc truyện còn giúp cho tư duy của con trẻ trở nên nhạy bén hơn, đặc biệt đối với việc phát triển khả năng ngôn ngữ. Bài viết này sẽ gợi ý cho các bậc cha mẹ việc vận dụng truyện ngắn Tiếng Anh để giúp con làm quen với ngôn ngữ toàn cầu này!

 Truyện ngắn là gì? Có thể tìm truyện ngắn ở đâu?

 Vậy đầu tiên phải trả lời được câu hỏi: "Truyện ngắn là gì?" Theo nhà văn Tô Hoài: "Truyện ngắn chính là cách cưa lấy một khúc trong cuộc sống. Hiểu cách khác, truyện ngắn là những câu chuyện kể bằng văn xuôi, ngắn gọn, hàm súc và tập trung vào một tình huống, chủ đề nhất định. 

Trong điều kiện thuận lợi hiện nay, không khó để tìm thấy những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh dành cho mọi lứa tuổi. Truyện ngắn tiếng Anh không chỉ xuất hiện trong các loại sách giấy thông thường mà còn được cải tiến hơn qua các hình thức như e-book, video kể chuyện,...

(ở đây chèn ảnh 1 số nguồn truyện ngắn)

Các loại truyện ngắn tiếng Anh

Một số thể loại truyện ngắn có thể kể đến là truyện thần thoại, truyền thuyết, truyện ngụ ngôn, truyện dân gian, truyện cổ tích...

Thần thoại là câu chuyện để giải thích một hiện tượng tự nhiên theo cách nhìn dân gian, chẳng hạn như vì sao lại có mặt trời, vì sao hoa lá đâm chồi nảy lộc vào mùa xuân. Nhân vật trong những câu chuyện này thường có năng lực siêu nhiên như thần thánh, các thế lực vô thực,... Những câu chuyện thần thoại khá phổ biển trên khắp thế giới và có cả bản bằng tiếng Anh phụ huynh có thể tìm kiếm là Thần thoại Hy Lạp (Greek myths), Thần thoại Bắc Âu (Nordic myths),...

Truyền thuyết lại là các câu chuyện dân gian được truyền miệng từ bao đời, nội dung kể về lịch sử hay giải thích các phong tục, tập quán xa xưa, thường có yếu tố tưởng tượng kỳ ảo . Một số truyện truyền thuyết tiếng Anh có thể kể đến như: King Arthur, the Irish Giant,...

 Một loại truyện dân gian khác mang tính chất hư cấu đó là truyện cổ tích. Những câu chuyện này thường bắt đầu bằng “Ngày xửa ngày xưa ở một vùng đất xa xôi…” và kết thúc có hậu bằng việc truyền tải thông điệp cái thiện rồi sẽ chiến thắng cái ác. Những nền văn hóa khác nhau có những câu chuyện hoặc phiên bản dân gian riêng cho truyện cổ tích. Công chúa lọ lem (Cinderella), Người đẹp và quái vật (Beauty & The Beast)... là những câu chuyện cổ tích tiếng Anh có thể dễ dàng tìm thấy.

Còn nhắc đến truyện ngụ ngôn là nhắc đến truyện kể có tính chất đối nhân sử thế, dùng cách ẩn dụ hoặc nhân hóa loài vật, con vật hay kể cả con người để thuyết minh cho một chủ đề luân lý, triết lý một quan niệm nhân sinh hay một nhận xét về thực tế xã hội hay những thói hư tật xấu của con người. Một số câu chuyện ngụ ngôn tiếng Anh bố mẹ có thể đọc cho các bạn nhỏ đó là Con cáo và chùm nho (The fox and the grapes), Chuyện rùa và thỏ (The rabbits and the turtle),...

Truyện ngắn - Góc nhìn cuộc sống của con trẻ

Chúng ta thường bảo nhau rằng, muốn nhớ và hiểu được tiếng Anh, chỉ học qua ngữ pháp trong sách vở thôi là chưa đủ. Thực tế cho thấy, những người học tiếng Anh cần phải được rèn luyện rất nhiều trong hoàn cảnh thực tế cuộc sống để trở nên thành thạo và hiểu hết được những gì ngôn ngữ này biểu đạt. Tuy nhiên, điều chúng ta thường bỏ qua đó là truyện ngắn cũng được rút ra từ các bài học cuộc sống. Nhờ vào những câu chuyện Tiếng Anh, con trẻ sẽ biết vận dụng ngữ pháp một cách đúng đắn.

Tại sao lại là truyện ngắn

Chắc hẳn nhiều phụ huynh đọc đến đây sẽ băn khoăn tự hỏi, tại sao lại là truyện ngắn mà không phải loại truyện nào khác. Lý do bởi truyện ngắn rất phù hợp với trẻ em  kể cả về nội dung và hình thức.

Về hình thức, truyện ngắn thường có độ dài vừa phải, đủ để các em nhỏ có thể bắt kịp được nhịp độ câu chuyện và không bị chán nản. Những từ vựng và cấu trúc tiếng Anh trong những mẩu truyện ngắn thường khá đơn giản và cấu trúc câu chuyện cũng khá mạch lạc và dễ hiểu. Khi học tiếng Anh chúng ta nên để trẻ tiếp cận từ mức độ đơn giản rồi mới đến phức tạp, nếu không việc học của trẻ sẽ không đạt hiệu quả cũng như khiến tâm lý của trẻ trở nên lo lắng, chán chường.

Về nội dung, hầu hết truyện ngắn đều khá đơn giản, súc tích và dễ hiểu. Với thể loại này, không quá khó để người lớn có thể giải đáp cho các em các thắc mắc, câu hỏi một cách dễ dàng.

Cách ứng dụng truyện ngắn trong việc cải thiện trình độ tiếng Anh

Coi truyện ngắn là hình mẫu

Bố mẹ có thể giúp con trẻ nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh bằng cách coi truyện ngắn là hình mẫu. Thông qua các truyện ngắn tiếng Anh, các em có thể học được cách sử dụng câu từ, ngữ pháp, văn phong, cách sắp xếp cấu trúc bài viết sao cho hợp lý,... Phụ huynh có thể để cho các em tự viết những câu chuyện của chính mình và sau đó cho các em lời nhận xét.

Đọc hiểu

Chắc chắn đây là một kỹ năng sẽ được cải thiện rất nhiều khi các bạn nhỏ đọc nhiều truyện ngắn bằng tiếng Anh. Các em sẽ được luyện tập với ngữ pháp và cách phân tích để hiểu được nội dung khi đọc truyện. 

Dùng hình minh họa

Các cuốn truyện cho thiếu nhi thường có phần mô tả bằng tranh vẽ rất đẹp mặt. Nhờ đó các em có thể nhìn vào đó và cố gắng đoán nội dung của câu chuyện. Những nhân vật đang làm gì trong hình minh họa? Phần nào của câu chuyện được minh họa trong hình vẽ? Các hình minh họa sẽ giúp các em dễ dàng hiểu được ý nghĩa của câu chuyện hơn.

Hiện nay còn có nhiều cách tiện lợi và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí mà phụ huynh có thể tìm để giúp cho các con đọc truyện ngắn tiếng Anh hiệu quả mà không cần đến sách. Một trong số đó có là xem các phim hoạt hình kể chuyện. Cách làm này vừa khơi gợi sự hứng thú, yêu thích từ trẻ em, vừa phát triển tư duy và các kỹ năng tiếng Anh của trẻ.

Kết

Với những lợi ích tuyệt vời mà truyện ngắn mang lại, trẻ em có thể tiếp cận với tiếng Anh một cách thích thú và dễ dàng hơn. Hi vọng sau bài viết này, phụ huynh sẽ tìm thấy cho mình một góc nhìn khác về phương pháp giáo dục cho trẻ, phải làm sao mà ở đó các em vừa được khơi gợi cảm hứng, vừa được kích hoạt bộ não tư duy linh hoạt. Phụ huynh nghĩ sao về bài viết này? Hãy chia sẻ cho chúng tôi những ý kiến của mình dưới phần bình luận nhé!

 

 

 

Hotline: 0889 666 900