Tổ chức giáo dục quốc tế 2G - Develop a global mindset

Tổng hợp 3 Website chất lượng chữa bài Writing miễn phí từ "cao thủ" IELTS

Việc tìm nguồn chữa IELTS Writing miễn phí luôn là vấn đề lớn đối với các bạn đang luyện thi IELTS. Bởi các phần trong bài thi IELTS như Reading hay Listening bạn đều có thể tự luyện tại nhà với đáp án có sẵn, nhưng đối với phần thi Writing thật khó để tự chữa.

Trong bài viết này 2G Education xin phép trích dẫn nguồn chữa IELTS Writing miễn phí và đáng tin từ một bạn “cao thủ" IELTS cho các bạn tham khảo nhé. 

Mấy hôm nay rảnh hơn thường lệ nên mình tranh thủ ngồi luyện viết tiếng Anh, chứ không là kỹ năng viết của mình cũng sẽ bị mai một (và hiện tại mình có học online ít giờ mỗi tuần với một người thầy là cựu giám khảo IELTS & Cambridge, đồng nghiệp của mình để người feedback hiệu quả). Nhân tiện, mình cũng muốn chia sẻ với cả nhà về một số công cụ feedback bài viết online hết sức hữu ích, chất lượng mà miễn phí giúp bạn có những trải nghiệm luyện viết ở nhà hiệu quả hơn.  

*Về Lexical Resource hay Vocabulary thì chắc hẳn nhiều bạn cũng muốn được ai đó feedback, góp ý về việc mình dùng các từ ngữ đã chính xác hay chưa, tự nhiên hay chưa; hay từ ngữ mình đang sử dụng đang thuộc cấp độ nào từ A1 đến A2 (đặc biệt những bạn nào đang ôn viết IELTS thì cực kỳ quan trọng trong việc phân biệt cấp độ của từ ngữ); Còn về ngữ pháp thì các lỗi văn phạm như thế nào; lỗi chính tả như thế nào?  

*Các vấn đề nêu trên, cơ bản các bạn sẽ được giải quyết phần nào bởi các công cụ online, miễn phí mà mình chia sẻ ở dưới đây. (Trong đó 2 công cụ là do Oxford và Cambridge tạo ra, nên các bạn hoàn toàn tin tưởng về tính học thuật và uy tín của những công cụ này).

Tính năng Text Checker của từ điển Oxford Advanced Learners' Dictionary (OALD) 

Text Checker của OALD là chức năng hoàn toàn miễn phí, sẽ giúp bạn phân loại từng từ ngữ trong đoạn văn/ bài văn bạn viết theo cấp độ CEFR từ A1 đến C2. Quá tuyệt vời, riêng tính năng này thì mình nghĩ ít người biết vì nó cũng mới được OALD thêm vào website. 

Cách thức sử dụng: 

Bước 1: Truy cập https://enrolment.oxfordlearn.com/ để tạo tài khoản 
Bước 2: Truy cập đăng nhập vào website OALD với user và password từ website ở bước 1 https://www.oxfordlearnersdictionaries.com/ 
Bước 3: Truy cập vào Text Checker và copy bài luận/ đoạn văn bạn đã viết rồi paste, và nhấn "Check"

Kết quả nhận được là từng từ ngữ được bôi màu tương ứng các cấp độ, và bạn thậm chí có thể xem bao nhiêu % từ ngữ thuộc từng loại cấp độ

Viết bài ở Write & Improve của Cambridge 

 

Nếu bạn sử dụng gói miễn phí thì các bạn sẽ lựa chọn đề bài có sẵn ở website (có cả đề IELTS Academic/ General; Cambridge Exams như FCE), rồi các bạn viết bài làm và hệ thống tự động sẽ chấm điểm tương đối cho bạn theo khung Cambridge hoặc IELTS (cá nhân mình trải nghiệm thì kết quả chấm khá sát với thực tế), có feedback từ ngữ bạn viết sai/ dùng sai/ dùng thừa hoặc thiếu từ nào đó, đặc biệt nó sẽ có tính năng phân ra 3 mức feedback câu bạn viết: 

- (1) Câu bạn viết tốt
- (2) Câu bạn viết OK nhưng nên cải thiện tốt hơn
- (3) Câu này có vẻ chưa OK, có thể có vấn đề nào đó ở đây 

Đồng thời bạn có thể sửa, viết lại sau khi đọc feedback rồi nhận kết quả chấm mới; lặp đi lặp lại thì bạn sẽ cải thiện được bài làm của bạn. Đối với các bạn học IELTS thì có thể xem như cải thiện band điểm và hiểu được bản chất tại sao mình chưa nâng được band viết. 

*Tuy nhiên, đây là một công cụ, không phải con người nên các bạn không nên quá cứng nhắc và dựa hoàn toàn theo các kết quả nhận được. 

*Cách sử dụng: Tạo tài khoản, lựa chọn trình độ tiếng Anh của bạn và chọn bài viết theo các phân loại https://writeandimprove.com/ 

Sử dụng Grammarly để kiểm tra lỗi ngữ pháp và chính tả 

Grammarly Free (phiên bản miễn phí) nếu so sánh với các website sửa lỗi khác thì được đánh giá khá cao về chất lượng và mức độ hiệu quả. Cơ bản Grammarly Free giúp bạn chỉ ra các lỗi sai ngữ pháp và đi kèm gợi ý điều chỉnh (lưu ý không phải mọi điều chỉnh của Grammarly là hợp lý), các lỗi chính tả và cả lỗi sử dụng dấu câu. Đáng chú ý riêng Grammarly, các bạn nên cài đặt phần mở rộng cho trình duyệt vào Internet của bạn. Grammarly sẽ kiểm tra ngữ pháp, chính tả và dấu chấm câu khi bạn nhập vào hầu hết các trang web bao gồm Gmail, Facebook, Twitter, LinkedIn, ... Đặc biệt các anh chị dân văn phòng thường email giao tiếp với các đối tác, khách hàng thì Grammarly sẽ rất hữu ích.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu khóa học Writing & Speaking chuyên sâu với cựu Giám khảo IELTS tại BC và IDP, thầy Peter Wright với hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo giảng viên, chấm thi IELTS & Cambridge cho các tổ chức uy tín trên thế giới như Hội Đồng Anh, Cục khảo thí Cambridge, IDP Education và International House. Trong đó, thầy có hơn 3 năm đảm nhận chức vụ giám đốc học thuật tại các trường Anh ngữ hàng đầu tại Philippines đồng thời là cựu chủ tịch hội đồng chấm thi Cambridge tại Qatar từ năm 2000 đến 2004.

Hotline: 0889 666 900