Tổ chức giáo dục quốc tế 2G - Develop a global mindset

Tuyệt chiêu ôn luyện môn tiếng Anh trước kỳ thi THPT

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia thì Tiếng Anh là một môn thi khá quan trọng để đánh giá năng lực của thí sinh. Tuy vậy, không phải bạn học sinh nào cũng nắm vững cách ôn luyện tiếng Anh hiệu quả. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các tuyệt chiêu ôn luyện để đạt điểm cao môn tiếng Anh nhé!

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia thì Tiếng Anh là một môn thi khá quan trọng để đánh giá năng lực của thí sinh. Tuy vậy, không phải bạn học sinh nào cũng nắm vững cách ôn luyện tiếng Anh hiệu quả. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các tuyệt chiêu ôn luyện để đạt điểm cao môn tiếng Anh nhé!

1.  Hãy tìm hiểu thật kỹ cấu trúc đề thi

Đề thi Tiếng Anh cần phải được học sinh tìm hiểu cụ thể, nắm rõ các cấu trúc để khi đi thi sẽ không bị ngỡ ngàng, bối rối. Việc hiểu cấu trúc thi rất quan trọng giúp cho học sinh có thể phân bổ thời gian một các hợp lý trong việc làm bài. Thực trạng cho thấy nếu chúng ta có kiến thức tốt nhưng chúng ta không tìm hiểu kỹ hoặc nắm vững cấu trúc thì khi làm bài thi kết quả sẽ không được cao. Thời gian thi có giới hạn, sử dụng tối đa toàn bộ khoảng thời gian đó mới đem lại hiệu quả làm bài cho điểm số cao và cái này chính là kỹ năng làm bài thi.

2. Bổ sung thêm vốn từ vựng của mình

Có thể nói từ vựng là một bộ phận rất quan trọng khi học bất kỳ một ngoại ngữ nào không chỉ riêng đối với Tiếng Anh. Nếu không có từ vựng thì việc hiểu nghĩa và hiểu cả đoạn văn cũng nhưng tiến bộ trong các kỹ năng của Tiếng Anh là khó. Hiện nay có khá nhiều phương pháp để học sinh có thể ghi nhớ từ vựng như tập viết ghi nhớ từ vựng theo ngữ cảnh, tập đặt câu theo từ vựng, hoặc học từ vựng theo mẫu câu.

Ngoài ra, có phương pháp ghi nhớ từ vựng thông qua cách học Mnemonics. Mnemonics là phương pháp học từ mới bằng cách tạo dựng những mối liên hệ khiến cho việc ghi nhớ trở nên dễ dàng hơn. Thuật ghi nhớ này sử dụng mẹo để liên kết một thứ có sẵn trong não người học với các thứ bên ngoài - những gì mà họ đang cố gắng để nhớ. Tuy nhiên không phải từ nào cũng có thể dễ dàng để tạo ra Mnemonics, đặc biệt là khi bạn ngồi suy nghĩ một mình. Do đó, nếu học theo nhóm thì việc cùng nhau suy nghĩ sẽ nảy sinh được nhiều ý tưởng hay, làm cho Mnemonics ấn tượng hơn, và cũng từ đây những từ vựng mới sẽ trở nên dễ nhớ hơn.

3. Nắm chắc cấu trúc ngữ pháp

Các bài tập trong đề thi môn tiếng Anh thường hay chú trọng vào cấu trúc ngữ pháp, vậy nên nếu muốn đạt điểm cao thì trước hết bạn phải nắm thật chắc kiến thức này. Khi học sinh cảm thấy phần nào khó nhất, hãy chủ động tập trung thời gian và đầu tư cho phần đó nhiều hơn. Học sinh cần phải ôn kỹ lại các lỗi sai hay mắc phải để từ đó có kinh nghiệm trong việc làm bài tập. Khi làm bài thi không nên chọn bừa đáp án cần phải vận dụng tư duy, kiến thức, trực giác một cách khoa học để lựa chọn phương án tối ưu.

4. Hãy luyện đề thật nhiều!

Việc luyện đề nhiều chí ít sẽ giúp bạn quen với bài thi và cấu trúc đề. Nhờ đó, khi bước vào phòng thi bạn sẽ không còn bỡ ngỡ và bối rối nữa. Làm các dạng bài tập quen thuộc thường xuyên, bạn sẽ tìm ra cách làm nhanh hơn, nắm bắt được các mẹo khi làm bài... Thêm vào đó, việc luyện đề sẽ khiến bạn nâng cao trình độ một cách rõ rệt bởi các kiến thức sẽ được nhắc lại và bạn sẽ nhớ lâu hơn.

5. Sắp xếp thời gian ôn luyện khoa học

Học sinh khi ôn thi Tiếng Anh cần phải biết phân bổ thời gian cho hợp lý. Vì kiến thức học Tiếng Anh không phải học một lúc là xong. Học Tiếng Anh đòi hỏi sự cần cù, chăm chỉ và siêng năng, có tích lũy. Học sinh cần phải học có kế hoạch, có thời gian phù hợp, phân bổ thời gian học giữa các kỹ năng với nhau; phân bổ thời gian học giữa môn Tiếng Anh và các môn học khác đảm bảo hiệu quả các môn.

Hotline: 0889 666 900