Tổ chức giáo dục quốc tế 2G - Develop a global mindset

REVIEW TỪ ĐIỂN MIỄN PHÍ HỌC TIẾNG ANH: TỪ ĐIỂN OXFORD

Từ điển là trợ thủ đắc lực nhất cho mỗi sĩ tử trên chặng đường học tiếng Anh. Chính vì vậy, tìm kiếm người bạn đồng hành từ điển lâu dài chính là bước mở đầu quan trọng nhất khi bắt đầu học tiếng Anh nói chung và bắt đầu ôn luyện cho các kì thi: IELTS, SAT, ACT,.. nói riêng. Để tiết kiệm thời gian tìm tòi, 2G Education sẽ giới thiệu cho bạn Big3 Must-use từ điển đảm bảo 3 tiêu chí "Tiết kiệm-Hữu ích-Đầy đủ'.

REVIEW TỪ ĐIỂN OXFORD: TÍNH NĂNG VÀ CÁCH SỬ DỤNG

 Vì sao phải sử dụng từ điển Anh-Anh?

 

1. Hiểu ngữ cảnh và cách dùng từ trong tiếng Anh 
Bản chất mỗi ngôn ngữ sẽ có cách sử dụng khác nhau, phụ thuộc vào ngữ cảnh và trường hợp sử dụng của từ đó. 
Ví dụ, ở tiếng Việt, ‘thay đổi’ chỉ có một nghĩa duy nhất, dùng cho nhiều trường hợp nhưng trong tiếng Anh, có rất nhiều từ mang nghĩa ‘thay đổi' như : revise, reform, modify, adjust, amend, refine,.... Trong đó, mỗi từ đều được sử dụng cho ngữ nghĩa khác nhau.
Từ ‘amend' nghĩa là sự thay đổi trong một văn bản/ văn kiện/ điều luật còn từ ‘reform' nghĩa là sự thay đổi của một bộ máy, hệ thống, tổ chức.

2. Xây dựng cách tư duy và lối suy nghĩ bằng tiếng Anh 
Khi sử dụng từ điển Anh-Anh, thay vì cố gắng dịch nghĩa ra tiếng Việt, đọc và hiểu nghĩa từ tiếng Anh, kết hợp với đọc những ví dụ liên quan là điều cần thiết để phân biệt cách dùng, ngữ cảnh và đào sâu ý nghĩa của từ vựng. 
Chính từ điều này, học viên sẽ dần xây dựng được cách tư duy và lối suy nghĩ bằng tiếng Anh, từ đó tránh những lỗi thường gặp khi học tiếng Anh sau này như diễn tả bài viết bằng văn nói tiếng Việt, phản xạ khi giao tiếp nói chậm vì cần dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh.

Giới thiệu từ điển Oxford 

Từ điển Oxford Learner's Dictionary chắc hẳn không còn lạ với những người học tiếng Anh. Với nhiều tính năng hữu ích, bản dịch chính xác, giá thành tiết kiệm (miễn phí khi sử dụng bản website), cách giải thích và ví dụ dễ hiểu, từ điển Oxford được phần lớn bạn học IELTS ưu ái sử dụng và hiện nay, từ điển Oxford đang giữ ngôi top đầu trong số những từ điển online được sử dụng nhiều nhất.

Tính năng có trong từ điển Oxford

(Xem cách sử dụng từng tính năng ở phần dưới)

- Tra cứu từ, đặc biệt, từ vựng được chia theo nhóm Anh-Anh (British English) và Anh-Mỹ (American English)

- Từ điển Oxford Collocation : Collocation là những từ được đi cùng nhau. 
Ví dụ về collocation : do homework (làm bài tập về nhà), clean the house (dọn nhà),..

- Từ điển Oxford Grammar : Từ điển Oxford Grammar tổng hợp toàn bộ kiến thức ngữ pháp tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao đầy đủ nhất. 

- Oxford Word List : tính năng nổi bật của từ điển Oxford chính là bộ Word List. Được chia thành 6 loại, bao gồm : 

Oxford 3000 and 5000 : Tổng hợp tất cả những từ vựng quan trọng nhất của tiếng Anh. Khi bắt đầu học từ con số 0, 2G Education khuyên bạn hãy xem qua danh sách từ vựng này trước bởi vì đây chính là nền tảng đầy đủ nhất phục vụ việc hiểu ngôn ngữ sâu hơn sau này.

OPAL (Oxford Phrasal Academic Lexicon) : Tổng hợp tất cả từ vựng học thuật cần thiết cho kỹ năng Writing và Speaking

Oxford Phrase List : Tổng hợp tất cả cụm từ vựng quan trọng nhất khi học tiếng Anh. 

My Word List : Tính năng được dành cho người học. Nếu bạn có mong muốn lưu lại những từ vựng cần thiết để dành đọc lại, tính năng My Word List có thể phục vụ điều đó. Oxford sẽ tạo ra danh sách từ vựng dành riêng cho bạn.

Topics : Từ vựng theo chủ đề.
Với 18 chủ đề lớn, trong đó còn vô vàn chủ đề con, tính năng Từ vựng theo chủ đề của từ điển Oxford hứa hẹn sẽ là trợ thủ đắc lực cho sĩ tử IELTS ở kĩ năng Writing và Speaking (Viết và Nói). 

Recent Additions : Với tính năng này, người học sẽ được cập nhật về những từ vựng mới được bổ sung vào từ điển. Trung bình mỗi 98 phút sẽ có một từ mới được tạo ra. Chính vì vậy, tính năng này là cách hay ho để cập nhật vốn từ.

CÁCH SỬ DỤNG TỪ ĐIỂN OXFORD VÀ NHỮNG TÍNH NĂNG KHÁC.

Cách tra cứu từ đơn, từ gốc.

Phần chỗ trống trắng để tra cứu từ vựng 

Khi nhập một phần của từ, từ điển Oxford sẽ đề xuất những từ có liên quan nhằm tiết kiệm thời gian tra cứu và hạn chế gõ sai từ

Những chi tiết trong phần tra cứu

1. Từ loại : noun (danh từ), verb (động từ), adjective (tính từ), adverb (trạng từ), preposition (giới từ), article (mạo từ),..
2. Cách phát âm : Loa màu xanh là cách phát âm Anh Anh (British English), loa màu đỏ là cách phát âm Anh Mỹ (American English) 
3. Cấp độ của từ : Tiếng Anh được chia thành 6 cấp độ : A1, A2, B1, B2, C1, C2. Chi tiết này của từ điển Oxford sẽ cho biết từ vựng bạn đang tra cứu thuộc cấp độ bao nhiêu.
4. Nghĩa của từ : Con số tương ứng với thứ tự nghĩa của từ. Nghĩa và con số được sắp xếp theo nghĩa được dùng phổ biến của từ
5. Ví dụ : Mỗi từ đều có ví dụ đi kèm để hiểu hết nghĩa cảnh và cách sử dụng của từ trong nhiều trường hợp khác nhau. 

Khi click vào Verb Forms, từ điển Oxford sẽ đưa ra cách chia từ theo thể hiện tại (đuôi -s và đuôi -ing), thể quá khứ và thể quá khứ phân từ, cùng với cách đọc của từ khi chia

Những phần chữ in đậm đen là phần cách sử dụng quan trọng nhất. Ví dụ với từ educate, cách dùng như trong từ điển hướng dẫn là ‘educate somebody about something' thì ta có thể tự sử dụng cấu trúc tương tự như ‘educate students about the environment' 

Mục Oxford Collocations Dictionary được từ điển Oxford đưa ra để đề xuất những từ đi cùng nhau.
Ví dụ : khi tra cứu từ ‘pain', ta thấy có những tính từ đi cùng là ‘great' ‘immense' ‘intense' ghép lại thành great pain,.. dùng để diễn tả mức độ đau đớn; những động từ đi cùng là ‘cause' ‘give' ‘inflict' ghép lại thành cause pain,.. mang nghĩa ‘gây ra nỗi đau'

Mục Synonym được đề xuất để gợi ý những từ đồng nghĩa, nhằm đa dạng hoá và mở rộng vốn từ vựng của người học

CÁCH TRA CỨU IDIOM (THÀNH NGỮ) VÀ PHRASAL VERB (CỤM ĐỘNG TỪ)

Mục Idioms dùng để đề xuất những thành ngữ có bao gồm từ đó. Khi click vào nút Idioms, bảng những thành ngữ có từ đó sẽ xuất hiện như sau

Ở dưới mỗi idiom, từ điển Oxford sẽ đưa ra nghĩa tương ứng của từng idiom.

Mục Phrasal Verbs dùng để đề xuất những cụm động từ có bao gồm từ đó. Khi click vào nút Phrasal Verbs, bảng những cụm động từ có từ đó sẽ xuất hiện như sau

Ở dưới mỗi Phrasal Verb, từ điển Oxford sẽ đưa ra nghĩa và ví dụ tương ứng của từng Phrasal Verb.

MỘT SỐ THUẬT NGỮ SỬ DỤNG TRONG TỪ ĐIỂN OXFORD

Kí hiệu countable : dùng để chỉ danh từ đếm được. Đối với những countable noun, từ điển Oxford sẽ có thêm phần plural dùng để hướng dẫn cách thêm số nhiều cho danh từ đó

Kí hiệu uncountable : dùng để chỉ danh từ không đếm được 

CÁCH SỬ DỤNG TÍNH NĂNG WORD LIST

TÍNH NĂNG WORD LIST

Sử dụng nút Download để tải danh sách từ vựng về

Ấn vào Filters để lựa chọn những từ có mức độ phù hợp với khả năng của bản thân

TÍNH NĂNG TOPICS (TỪ VỰNG THEO CHỦ ĐỀ)

Trong mỗi chủ đề lớn có rất nhiều chủ đề con
Ví dụ : Khi click vào chủ đề Animal (Động vật), có rất nhiều chủ đề nhỏ như trên, chia thành 4 nhóm : Animals, Birds, Fish and Shellfish, Insects, worms, etc. Trong mỗi chủ đề nhỏ sẽ có vô vàn nhóm khác nhau.

Trên đây là hướng dẫn cơ bản từ A-Z cách sử dụng, giới thiệu về những tính năng hay ho và cách tận dụng mọi tính năng của từ điển online Oxford.
Hi vọng sự giúp đỡ và lời khuyên từ 2G Education sẽ phát triển và hoàn thiện quá trình học tiếng Anh của bạn! 

Hotline: 0889 666 900