Tổ chức giáo dục quốc tế 2G - Develop a global mindset

8 tips cải thiện điểm số IELTS Reading

IELTS Reading luôn là phần khó nhằn với phần lớn các sĩ tử bởi IELTS Reading đòi hỏi khả năng đọc hiểu nhiều chủ đề khác nhau cũng như kĩ năng quản lý thời gian tốt để hoàn thành 3 passages trong vòng 60 phút. Hi vọng sự giúp đỡ và lời khuyên từ 2G Education dưới đây sẽ phần nào cải thiện quá trình học và ôn kĩ năng IELTS Reading của bạn nhé!

1. Đọc hiểu từng đoạn thay vì đọc cả bài

Một nguyên nhân khiến phần lớn sĩ tử mất tập trung đó là cố gắng đọc và hiểu cả bài. Tuy nhiên, việc cố gắng đọc và hiểu toàn bài dễ dẫn đến thiếu tập trung và xao nhãng. Chính vì vậy, cách tối ưu nhất khi làm bài reading đó là :
- Dành 3-5p đọc sơ qua và nắm bắt ý chính của bài 
- Đọc lần lượt và hiểu sâu từng đoạn
- Lướt xuống phần câu hỏi để xem có trong đoạn mình vừa đọc không 

2. Chăm học synonyms (Từ đồng nghĩa) 

Ở phần reading, bạn không cần thiết phải hiểu hết toàn bộ từ vựng. 
Tuy nhiên, nắm bắt được nhóm từ đồng nghĩa của một từ vựng chính là một lợi thế vì ở phần bài đọc và phần câu hỏi của IELTS luôn có sự tương đồng và kết nối, được thể hiện qua cách sử dụng Synonym (Từ đồng nghĩa).
Để trau dồi vốn từ đồng nghĩa, 2G khuyến khích bạn tham khảo sử dụng một số từ điển sau :
- Từ điển WordHippo  
- Từ điển Thesaurus 

3. Đa dạng hoá kiến thức nền 

Phần Reading của IELTS không giới hạn chủ đề và chủ đề sẽ đa dạng từ lịch sử đến khoa học, từ công nghệ thông tin đến môi trường. 
Chính vì vậy, nắm bắt được sơ qua kiến thức nền của từng mảng chủ đề là điều cần thiết để tránh cảm giác hoang mang, lo âu khi bắt gặp chủ đề mới.
Để đa dạng hoá kiến thức nền, 2G khuyến khích bạn đọc báo ở những nguồn sau : 
- The Guardian 
- The Economist 
- VietnamNet for International 

4. Thay vì luyện cả đề, chú ý luyện những dạng câu hỏi khó nhất 

Một cách luyện tập phổ biến đó là “chăm chỉ cày liên tục cả bộ đề". Tuy nhiên, phương pháp này chỉ hữu ích khi bạn đã đến giai đoạn ‘chín’ và cần cải thiện kỹ năng kiểm soát thời gian.
Đối với những bạn còn có nhiều câu sai tập trung ở một phần, 2G khuyến khích bạn nên cải thiện ở những phần điểm yếu bằng cách chỉ làm bài tập ở dạng đó.
Ví dụ, dạng bài ‘Matching Heading' là khó khăn lớn nhất của phần lớn sĩ tử IELTS. Thay vì luyện cả đề hoàn chỉnh, bạn có thể tìm từ khoá ‘Matching Heading Exercises' và luyện cao độ ở dạng bài này. 

5. Quản lý thời gian làm bài

Bước cuối cùng, cũng chính là một trong những bước quan trọng nhất để chuẩn bị cho mình một tinh thần thép trước khi đi thi đó là kiểm soát thời gian khi làm bài.
Một đề Reading hoàn chỉnh có 3 bài đọc dài, và việc làm bài quá thời gian thường không thể tránh khỏi.
Vì thế, 3 tuần trước khi thi hãy kiểm soát thời gian trong quá trình làm bài nhé. Cột mốc hoàn hảo khi làm bài Reading đó là 55p để đọc bài và 5p để khảo bài cùng đáp án. Trong đó, 15p dành cho Passage 1; 20p dành cho Passage 2 và 20p dành cho Passage 3. (Theo độ khó tăng dần của từng Passage) 

6. Tạo không gian làm bài yên tĩnh, tránh mất tập trung 

Một nguyên nhân khiến phần lớn thí sinh gặp phải vấn đề ‘gặm bút cả hàng tiếng đồng hồ nhưng vẫn không làm xong được 1 bài'. 
Nguyên nhân không xuất phát từ việc thiếu kiến thức hay đề khó mà do thiếu tập trung. Chính vì vậy, để nâng cao khả năng tập trung, 2G khuyến khích bạn hãy tạo cho mình không gian học tập yên tĩnh, ít tiếng ồn, không sử dụng nhạc có lời để tránh mất tập trung xuyên suốt quá trình làm bài để tối ưu hoá kết quả cũng như thời gian.

7. Sau khi hoàn thành bài, hãy phân tích cả câu đúng và câu sai. 

Sau khi hoàn thành và chấm điểm bài làm, phần lớn người học đều chỉ kiểm tra và phân tích câu sai. Tuy nhiên, việc phân tích và đọc giải thích chi tiết những câu làm đúng cũng rất cần thiết để hiểu logic và mạch bài. 

8. Chọn lọc tài liệu phù hợp.

Với sự phát triển của công nghệ, nguồn tài liệu đang ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, sự xuất hiện tràn lan của tài liệu cũng khiến bạn học phần nào cảm thấy choáng ngợp và hoang mang vì không biết loại sách nào sẽ phù hợp với trình độ của bản thân. 
2G khuyến khích bạn học chọn lọc những nguồn tài liệu uy tín, phát hành bởi chính hội đồng Anh - hội đồng tổ chức kì thi IELTS, ví dụ như : 
- Trọn bộ 17 quyển Cambridge IELTS
- Bộ đề Road to IELTS by British Council

Tạm kết

Trên đây là 8 tips ‘nhỏ mà có võ' - giúp bạn cải thiện tình hình điểm IELTS Reading. 

Hi vọng sự giúp đỡ và lời khuyên từ 2G Education sẽ phát triển và hoàn thiện quá trình học tiếng Anh của bạn! 

Hotline: 0889 666 900